Skip to content

Chế độ màu RGB không được sử dụng trong thiết kế in ấn bao bì sản phẩm

Để xác định lý do tại sao mô hình màu RGB không được sử dụng trong in ấn và đóng gói tại xưởng in hộp cứng chuyên nghiệp, chúng ta cần xem xét những điều cơ bản về mô hình màu RGB, ngoài việc thảo luận về từ viết tắt của từ viết tắt.

Mô hình màu RGB

RGB là viết tắt của Red, Green và Blue.

RGB là mô hình màu phụ thuộc vào thiết bị và chỉ thực sự có thể được sử dụng thành công trên màn hình và trong một số trường hợp là chụp ảnh thông thường.

Điều này đề cập đến màu sắc bạn có thể nhìn thấy trên màn hình ngay bây giờ, nó không chuyển dịch theo cùng một cách thông qua quá trình in.

hop-carton-17.jpg (24 KB)

Mỗi màu mà chúng hiển thị là sự kết hợp của Đỏ, Xanh lục và Xanh lam.

Ví dụ, sự kết hợp của màu đỏ và màu xanh lá cây tạo ra màu vàng; sự pha trộn giữa màu xanh lá cây và màu xanh lam tạo ra màu lục lam và thêm màu xanh lam vào màu đỏ sẽ cho bạn màu đỏ tươi.

Cả ba màu cơ bản, khi được cộng lại với nhau, kết quả là tạo ra màu trắng. Không giống như CMYK, RGB được coi là một hệ màu 'phụ gia' vì lý do này.

Sự kết hợp của màu RGB

Ngoài tám màu này (đỏ, xanh lá cây, xanh dương, vàng, đỏ tươi, lục lam, trắng và đen),một số màu khác cũng có thể được hiển thị.

Làm thế nào điều này đạt được là bằng cách trộn các nồng độ màu khác nhau để tạo ra màu sắc mong muốn trên màn hình.

Mỗi màu trong số ba màu cơ bản (đỏ, lục, lam) có sáu mức cường độ:

 • 0%
 • 20%
 • 40%
 • 60%
 • 80%
 • 100%

Điều này cũng có nghĩa là có tổng cộng 63 hoặc 216 màu.

hop-carton-18.jpg (20 KB)

Mô hình màu RGB cho các thiết kế bao bì tùy chỉnh. Tuy nhiên, đây chỉ là trên lý thuyết.

Sự cố phần cứng với hệ thống hiển thị dẫn đến mỗi màu cơ bản chỉ được hiển thị với các cường độ 0%, 2%, 10%, 28%, 57% và 100%. Do đó, màu sắc (ngoại trừ tám màu được đề cập ở trên, dựa trên cường độ 0% hoặc 100% cho mỗi màu cơ bản) sẽ không được hiển thị chính xác.

Khi công nghệ phát triển, các lập trình viên và kỹ sư có thể tìm ra những cách mới để đạt được hiệu chỉnh màu sắc trên màn hình máy tính và tivi thông qua nghiên cứu, các công cụ mới và mã hóa nâng cao. Trong khi điều này mở ra nhiều cơ hội cho những tiến bộ công nghệ, hệ màu RGB vẫn đặt ra nhiều vấn đề cho việc in ấn và đóng gói của các xưởng in hộp cứng cao cấp!

Tại sao RGB không lý tưởng cho in ấn & bao bì?

Trong hầu hết các quy trình in, không gian màu RGB thường được chuyển đổi thành CMYK trước khi tạo tác phẩm nghệ thuật. Về cơ bản, bất kỳ màu nào được tạo ra với RGB trên không gian kỹ thuật số sẽ không tạo ra cùng một đầu ra trên bản in vật lý.

Điều này dựa trên gam màu, nói cách khác, việc dịch từ RGB sang CMYK thường cho phép màu chỉ chuyển đổi gần với diện mạo ban đầu của màn hình hiển thị.

Do đó, làm việc trong không gian màu CMYK cho phép tác phẩm nghệ thuật trông chính xác hoặc gần nhất có thể với thiết kế thực tế mà bạn sẽ nhận được khi nó được in trên giấy hoặc bao bì.

Điều này áp dụng cho:

 • In offset
 • In linh hoạt
 • In kỹ thuật số

hop-carton-19.jpg (35 KB)

Điều gì xảy ra nếu bạn đã tạo một thiết kế bằng mô hình màu RGB?

Tin tốt là các thiết kế tác phẩm nghệ thuật của bạn có thể dễ dàng được chuyển đổi sang mô hình màu CMYK thông qua bất kỳ chương trình thiết kế nào bạn có thể đang sử dụng.

Tuy nhiên, hạn chế khi chuyển đổi thiết kế mô hình màu RGB sang CMYK là màu sắc có thể cần được sửa lại để tạo ra thứ gì đó gần với thiết kế ban đầu mà bạn đã tạo bằng RGB.

Các ứng dụng của mô hình màu RGB

RGB trên màn hình

Như đã đề cập trước đây, cách sử dụng phổ biến nhất cho mô hình màu RGB là để hiển thị các thiết kế và hình ảnh kỹ thuật số.

Nó được sử dụng trong:

 • Ống tia âm cực
 • Màn hình LCD
 • Màn hình LED

Thứ mà bạn sẽ quen thuộc nhất hiện nay là màn hình LED. Điều này bao gồm những thứ như TV và màn hình máy tính của bạn. Mỗi pixel trên các loại màn hình này hiển thị màu RGB và tạo ra hình ảnh và thiết kế mà chúng tôi nhận ra.

hop-carton-20.jpg (23 KB)

Mô hình màu RGB cũng được sử dụng trong các tín hiệu hiển thị video thành phần.

Hãy nhớ các phích cắm ở phía sau TV của bạn có màu Đỏ, Xanh lục và vàng? Trên thực tế, đó là hệ màu RGB được sử dụng để báo hiệu những màu cụ thể này đến TV để bạn!

RGB trên máy ảnh

Máy ảnh kỹ thuật số chủ yếu dựa vào việc sử dụng hệ màu RGB thông qua cảm biến hình ảnh CMOS hoặc CCD. Máy ảnh kỹ thuật số hiện tại có cảm biến RGB giúp xác định độ phơi sáng của hình ảnh và tạo ra những bức ảnh chính xác.

Mặc dù mô hình màu RGB đã thực sự hữu ích trong việc phát triển công nghệ và tạo ra các hệ thống mà chúng ta hiện nay đều biết và sử dụng, nhưng nó không phải là hệ thống màu tốt nhất cho in ấn và đóng gói tại các xưởng in hộp cứng cao cấp.

hop-carton-26.jpg (30 KB)

Bạn sẽ có sản phẩm hoàn thiện với màu sắc bị biến dạng và cuối cùng sẽ tạo ra các thiết kế và bản in buồn tẻ và kỳ lạ. Đó là lý do tại sao xưởng in hộp cứng giá rẻ cũng không sử dụng hệ màu GRB để thiết kế.

Các xưởng in hộp cứng chuyên nghiệp, xưởng in hộp cứng số lượng ít hay xưởng in hộp cứng số lượng nhiều đều lựa chọn hệ màu CMYK để đóng gói và in ấn tùy chỉnh sẽ đảm bảo cho bạn kết quả chất lượng cao hơn.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về in ấn và đóng gói? Liên hệ hotline 0971.988.223 của inhopdep.vn chúng tôi!

5/5 (2 bầu chọn)

Bạn có nhu cầu in hộp giấy cứng

Và đang cần tìm nhà sản xuất có đủ năng lực tư vấn, thiết kế sản phẩm phù hợp?