Skip to content

Kiến thức cơ bản về kỹ thuật bồi giấy

Kỹ thuật bồi giấy là một trong những kỹ thuật sau in rất quan trọng của các xưởng in hộp cứng nhằm tăng độ chắc chắn và tính thẩm mỹ của hộp bao bì sản phẩm.

Kỹ thuật bồi giấy là gì?

Kỹ thuật bồi giấy
Kỹ thuật bồi giấy

Kỹ thuật bồi giấy trong in ấn là phương pháp gia công sau in tại các xưởng in hộp cứng nhằm tăng độ dày và độ cứng đến mức phù hợp cho hộp sản phẩm bằng cách dán thêm các lớp giấy mỏng vào hộp sau khi in xong phần hình ảnh và thông tin trên lớp giấy ban đầu.

Nên áp dụng kỹ thuật bồi giấy trong trường hợp nào?

Trên thực tế, việc sử dụng giấy với độ cứng và độ dày phù hợp là yếu tố rất quan trọng đối với việc sản xuất hộp sản phẩm. Mỗi loại sản phẩm đều có trọng lượng và một số tính chất riêng, đòi hỏi phần hộp giấy cứng phải đủ chắc chắn để chịu được các va chạm trong quá trình xử lý, vận chuyển và trưng bày để bảo vệ cho sản phẩm bên trong. 

Trong sản phẩm hộp cứng, độ cứng được tạo ra nhờ phần cốt carton, nhưng cốt carton thường dày từ 1-3mm, bề mặt không nhẵn bóng, màu vàng nâu không phù hợp cho in ấn. Do vậy để một chiếc hộp cứng được đẹp mắt, người ta in lên giấy rồi mới bồi giấy đã in lên cốt carton.

Nếu hộp sản phẩm sử dụng giấy có định lượng quá mỏng, khả năng chịu đựng sức nặng của sản phẩm bên trong sẽ bị giới hạn, gây ra nguy cơ phần hộp sản phẩm sẽ bị hư hỏng. Điều này đặc biệt đúng khi hộp sản phẩm cần được vận chuyển hoặc xử lý trong quá trình phân phối. Trong tình huống như vậy, bạn nên sử dụng kỹ thuật bồi giấy của các xưởng in hộp cứng để tăng độ chắc chắn cho hộp sản phẩm.

Các chất liệu có thể áp dụng kỹ thuật bồi giấy

Chất liệu áp dụng cho kỹ thuật bồi giấy
Chất liệu áp dụng cho kỹ thuật bồi giấy

Kỹ thuật bồi giấy có thể áp dụng lên hầu hết các chất liệu giấy như: giấy Duplex, giấy Carton, giấy Couche, giấy mỹ thuật,… Một số loại bồi giấy được áp dụng phổ biến nhất tại các xưởng in hộp cứng hiện nay bao gồm:

  • Giấy Carton bồi giấy Carton.
  • Giấy Carton bồi giấy mỹ thuật.
  • Giấy Carton bồi giấy Couche.
  • Giấy Carton bồi giấy Duplex.
  • Giấy Duplex bồi giấy Duplex.

Loại keo sử dụng khi bồi giấy

Loại keo được sử dụng khi bồi giấy
Loại keo được sử dụng khi bồi giấy

Trong quá trình bồi giấy, việc lựa chọn loại keo sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và hiệu suất của hộp sản phẩm. Các xưởng in hộp cứng thường sử dụng nhiều loại keo khác nhau, trong đó keo sữa hay còn gọi là keo bồi giấy PVAc được sử dụng phổ biến nhất.

Keo bồi giấy PVAc là loại keo có tỷ lệ pha nước cao, điều này giúp cho quá trình pha chế và sử dụng trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, loại keo này có độ bám dính mạnh, giúp cho các lớp giấy bám chặt và không bị bong tróc sau thời gian sử dụng. Ngoài ra, loại keo này cũng có thời gian khô nhanh, giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất trong quá trình làm việc.

Đối với phương pháp bồi giấy để gia cố, chúng ta có thể sử dụng keo nước quét trực tiếp lên giấy. Với kỹ thuật này, các xưởng in hộp cứng thường tận dụng các loại giấy đã bỏ đi như báo cũ, giấy vụn hay các tài liệu không còn sử dụng khác. Việc tái sử dụng này không chỉ giúp tiết kiệm tài nguyên mà còn giúp tạo ra những sản phẩm có giá trị từ những vật liệu đã qua sử dụng.

Quy trình bồi giấy

Quy trình bồi giấy được thực hiện khá đơn giản, bao gồm 2 bước chính:

Bước 1: Lựa chọn bề mặt cần bồi, bạn cần xác định phần giấy nào có độ chắc chắn thấp để tiến hành bồi giấy. Sau khi đã lựa chọn được khu vực để bồi giấy, bạn nên làm sạch bề mặt này để tránh các loại bụi bẩn làm ảnh hưởng đến hiệu quả của keo dán.

Bước 2: Sử dụng hồ hoặc keo bồi giấy, và tiến hành dán từng lớp giấy lên bề mặt bồi. Việc này yêu cầu sự tỉ mỉ và chính xác, để đảm bảo từng lớp giấy được dán chặt chẽ và không có khả năng bong tróc sau thời gian sử dụng. Quy trình này được thực hiện lặp đi lặp lại đến khi đạt được độ dày mong muốn, đồng thời cũng để tạo độ cứng cho bề mặt bồi giấy.

Việc lặp lại việc dán giấy đến khi đạt được độ dày và độ cứng như yêu cầu là bước quan trọng trong quy trình này. Điều này đảm bảo rằng hộp sản phẩm sẽ đáp ứng được các tiêu chí về độ bền và sự cứng cáp, từ đó giúp bảo vệ sản phẩm tốt hơn.

Máy bồi giấy

Một số xưởng in hộp cứng chuyên nghiệp còn sử dụng một số máy móc để hỗ trợ cho quy trình này được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Hiện nay, trên thị trường có hai loại máy bồi giấy phổ biến gồm máy bồi giấy tự động và máy bồi giấy bán tự động. Trong đó máy bồi giấy tự động được sử dụng phổ biến hơn do chúng được trang bị dây chuyền đẩy, hệ thống tái bảo đảm, dao xoay cạnh và hệ thống băng tải bằng chân không giúp máy có thể làm việc được trên các khổ giấy lớn.

Máy bồi giấy tự động giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả nhờ sử dụng công nghệ hiện đại, đạt độ chính xác cao trong các khâu vận hành. Ví dụ như lượng keo lấy ra trong mỗi lượt được tính toán sao cho phù hợp với từng quy trình sản xuất giúp ngăn tình trạng lãng phí keo. Bên cạnh đó, loại máy có khả năng điều chỉnh tốc độ vận hành, đồng bộ hóa các lớp giấy và sắp xếp chúng có trật tự.

Tuy nhiên, máy bồi giấy thường rất nặng và cồng kềnh, kích thước của máy có thể lên đến 1300x1100mm và nặng khoảng 3 tạ. Do đó, chiếc máy này thường chiếm một không gian khá lớn trong các nhà xưởng in hộp cứng.

5/5 (1 bầu chọn)

Bạn có nhu cầu in hộp giấy cứng

Và đang cần tìm nhà sản xuất có đủ năng lực tư vấn, thiết kế sản phẩm phù hợp?