Skip to content

03 loại keo thường được sử dụng để dán hộp giấy cứng

Dán keo là một bước quan trọng trong quá trình làm hộp giấy cứng, và mỗi loại keo khác nhau sẽ được áp dụng cho các loại giấy khác nhau.

Có 3 loại keo phổ biến được sử dụng cho đóng gói bao gồm keo sữa, keo thạch và keo nhựa giấy.

Keo sữa 

Keo sữa dùng cho đóng gói hộp bao bì
Keo sữa dùng cho đóng gói hộp bao bì

Keo sữa là một loại keo có thể tan trong nước, đây là một loại keo nhiệt dẻo được làm từ monome vinyl axetat thông qua phản ứng tổng hợp dưới tác dụng của chất khơi mào, thường được gọi là keo trắng emulsion hoặc PVAC, tên hóa học là keo polyvinyl axetat, được tổng hợp từ axit acetic và vinyl axetat, sau đó thêm titan dioxit (thường thêm canxi sáng, bột talc, và các bột khác). Và sau đó thông qua quá trình tổng hợp emulsion, nó trở thành một chất lỏng đặc màu trắng sữa.

Đây là một trong những loại keo lâu đời nhất được sử dụng ở Trung Quốc, thích hợp cho việc dán giấy sau các xử lý bề mặt như sơn vecni bóng hoặc mờ, in dập nhiệt, v.v. Loại keo này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mẫu hộp cứng như in hộp trang sức, in hộp rượu, in hộp quà tặng và in hộp da PVC trong ngành in ấn và đóng gói.

Ưu điểm của việc sử dụng keo sữa

Vì keo sữa sử dụng nước làm chất phân tán, nên nó rất thân thiện với môi trường. Ngoài tính an toàn, nó cũng dễ làm sạch, độ dính tốt và có thể khô ở nhiệt độ phòng dù là khi dính gỗ, giấy hay vải. Ngoài ra, khi keo cứng lại sẽ tạo thành lớp keo trong suốt, không màu và có độ bền tốt với thời hạn sử dụng lên đến hơn sáu tháng.

Một số lưu ý khi sử dụng

Trước khi sử dụng keo sữa, bề mặt hộp giấy cứng cần phải được làm sạch và không dính bụi. Bạn có thể làm sạch bề mặt bằng cồn hoặc một số chất làm sạch khác và cần để bề mặt khô trước khi sử dụng keo sữa.

Keo sữa có tác động tốt cho môi trường, nhưng có khả năng chống nước và ẩm tương đối yếu. Khi sử dụng trong môi trường ẩm, nó sẽ hút nước từ không khí và có thể bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, làm ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Tuy nhiên, loại keo này cũng không thể được bảo quản ở nhiệt độ thấp, nếu không keo sẽ bị đông cứng và mất tính kết dính.

Keo thạch 

Keo thạch dùng trong đóng gói hộp bao bì
Keo thạch dùng trong đóng gói hộp bao bì

Keo thạch là một loại keo thân thiện với môi trường được làm từ các nguyên liệu tự nhiên. Tên gọi “keo thạch” được đặt theo vẻ ngoài của nó. Keo thạch là một loại keo có thể nóng chảy được lấy từ nguồn gốc động vật. Trong quá trình dán hộp giấy cứng, keo thạch chủ yếu được tạo thành từ gelatin công nghiệp (một loại keo động vật). Ngoài ra, khi sử dụng nước làm dung môi, kiểm tra an toàn của SGS cho thấy loại keo này không độc hại và không gây hại, cũng như có hiệu suất dán sản phẩm rất tốt. Đó là lý do tại sao nó đã trở thành một loại keo được áp dụng phổ biến khi làm hộp giấy cứng.

Ưu điểm của việc sử dụng keo thạch

Ngoài khả năng kết dính mạnh, keo thạch cũng có tính dẻo, tính giòn, tính biến dạng và các đặc điểm khác vượt trội hơn so với keo sữa.

Keo thạch cũng sạch, thân thiện với môi trường, vệ sinh, có mùi thơm và không có mùi đặc trưng của keo động vật. Nó không độc hại, không gây hại và đã được chứng nhận FDA Hoa Kỳ và chứng nhận SGS. Từ đó, việc sử dụng keo thạch sẽ không gây hại cho máy móc và người sử dụng, cũng như không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Keo thạch khác với keo hóa học. Nếu giấy dán có lớp hoàn thiện như sơn vecni bóng, hoặc UV, thì độ kết dính có thể không mạnh. Bạn có thể cần phải thực hiện xử lý Corona trên vùng cần dán trước khi thực hiện việc dán hộp để có hiệu suất tốt hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng

Trước khi sử dụng loại keo này lần đầu, bạn nên làm sạch nồi trước hòa tan và bể keo, đặt keo vào nồi trước hòa tan của thiết bị, sau đó thêm nước để pha loãng, lượng nước nên vào khoảng 5%-10% so với trọng lượng của keo, không nên vượt quá 15%. Hòa tan ở 70-80°C, sau khi keo đã hòa tan thành chất lỏng, bạn cần khuấy đều và cho hỗn hợp keo này vào hộp keo để sử dụng trên thiết bị.

Keo có thể được sử dụng khi nhiệt độ của keo đạt từ 50 đến 65°C. Đo nhiệt độ keo thường xuyên là một việc rất quan trọng vì một số thiết bị làm nóng có thể hiển thị nhiệt độ không chính xác. Nhiệt độ thiết lập trên các thiết bị này thường cao hơn 15-20℃ so với nhiệt độ sử dụng của keo.

Không có quy tắc nào khẳng định rằng càng sử dụng nhiều keo là càng tốt, điều này còn phụ thuộc vào chất liệu giấy và bìa cứng. Một lượng keo vừa đủ sẽ có thể kết dính chắc chắn các bề mặt và không có phần keo thừa bị tràn ra.

Keo thạch phải được bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Do đây là một loại keo có hàm lượng protein cao nên bạn không nên trộn loại keo này chung với các loại keo khác. Lưu ý, cần hạn chế tiếp xúc keo với không khí trong thời gian dài để keo không bị biến chất.

Keo nhựa giấy 

Keo nhựa giấy dùng trong đóng gói hộp bao bì
Keo nhựa giấy dùng trong đóng gói hộp bao bì

Keo nhựa giấy là một loại keo chuyên được sử dụng để kết dính giấy và màng nhựa polyethylene (P.E) và polypropylene (P.P). Loại keo này rất phổ biến trong việc dán các loại hộp giấy, túi giấy, giấy mờ, giấy bóng, và dán bề mặt phim vào giấy. Đây là loại keo gốc nước, có độ bám dính cao, an toàn và thân thiện với môi trường, không độc hại và không gây kích ứng da. Loại keo này được tạo ra từ sự hòa trộn của các copolymer emulsion. Nhờ vào việc áp dụng công thức và quy trình sản xuất độc đáo, keo nhựa giấy có khả năng kết dính tốt với nhựa (BOPP, PE, PP, v.v.),các vật liệu có năng lượng bề mặt thấp và hiệu suất kết dính tốt.

Keo này thường được sử dụng cho giấy đã qua xử lý bề mặt bằng lớp phủ hoặc tráng phim và các sản phẩm in màu như túi giấy, các loại hộp bao bì và thùng carton.

Ưu điểm khi sử dụng keo nhựa giấy

  • Loại keo này dễ sử dụng, giá thành thấp, độ ổn định cao, dễ trộn và thân thiện với môi trường. 
  • Độ bám dính ban đầu tốt, khô nhanh, sức bám dính sau cùng cao, màng keo mềm, không bị giòn ở nhiệt độ thấp, chống uốn cong tốt, không độc hại, có tính ổn định trong quá trình lưu trữ.
  • Khả năng chống gấp cao, sức bám dính cao khi kéo, thời gian sử dụng lâu dài, dễ thoa keo và không mùi.
  • Màng keo có độ bền kéo cao, độ linh hoạt và đàn hồi tốt, keo mịn và mềm mại và có chức năng chống cháy tốt.

Lưu ý khi sử dụng

  • Không nên pha trộn với các loại keo khác.
  • Hộp chứa keo phải đậy kín để tránh làm khô bề mặt keo và khiến keo bị nhiễm bẩn.
  • Sau một thời gian dài lưu trữ, keo có thể xảy ra tách lớp nhẹ và biến đổi thành màu vàng (nhưng không ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng cuối cùng),cần khuấy đều trước khi sử dụng.
  • Nên sử dụng keo nhựa giấy trong điều kiện nhiệt độ môi trường khoảng 10-30 ℃, sản phẩm cuối cùng sau khi dán keo cần được giữ áp suất trong một khoảng thời gian (1-3 giờ, khi áp lực bề mặt càng cao, nhiệt độ môi trường càng thấp, thời gian giữ áp suất cần kéo dài hơn) để đảm bảo hiệu suất kết dính hiệu quả.

Tất nhiên, trong ngành công nghiệp đóng gói còn có nhiều loại keo khác như keo cơ bản, keo đa dụng, keo ghép nối và các loại keo khác. Làm hộp giấy cứng thường sử dụng các loại keo đã được đề cập ở trên. Tuy nhiên, do các chất liệu làm hộp khác nhau, nên có thể sử dụng nhiều loại keo khác nhau cho các mục đích khác nhau.


Lược dịch từ linkedin.comiggesund.com

5/5 (1 bầu chọn)

Bạn có nhu cầu in hộp giấy cứng

Và đang cần tìm nhà sản xuất có đủ năng lực tư vấn, thiết kế sản phẩm phù hợp?