Skip to content

Kiến thức cơ bản về giấy Kraft

Giấy Kraft hiện đang là một trong những loại giấy được sử dụng phổ biến nhất khi in hộp giấy cứng. Để đảm bảo hiệu quả in, bạn nên nắm được một số đặc tính của giấy Kraft.

Giới thiệu về giấy Kraft

Giấy Kraft là một giải pháp thân thiện với môi trường thay thế cho bao bì nhựa và là một loại vật liệu phổ biến được sử dụng để in hộp giấy cứng và đóng gói sản phẩm trong các hoạt động công nghiệp và thương mại. Bao bì Kraft được làm từ tài nguyên tái tạo, có khả năng phân hủy sinh học và có thể tái chế. Tuy nhiên, khác với giấy thông thường, giấy Kraft có thể được sản xuất từ hầu hết mọi loại gỗ.

Trong quá trình sản xuất giấy Kraft, gỗ tự nhiên được nghiền thành một chất bột và sau đó được xử lý bằng dung dịch chất kiềm trắng. Quá trình này tách chất lignin và cellulose. Khi đó lignin giảm và hàm lượng lưu huỳnh cao khiến giấy Kraft đạt được độ bền rất tốt.

Ưu điểm của giấy Kraft

1. Đa dạng ứng dụng

Ứng dụng của giấy Kraft trong ngành thực phẩm
Ứng dụng của giấy Kraft trong ngành thực phẩm

Giấy Kraft có thể được sử dụng làm vật liệu đóng gói cho các loại hộp giấy cứng khác nhau. Hầu hết các loại sản phẩm đều có thể được đóng gói bằng giấy Kraft.

2. Bền bỉ và chắc chắn

Hộp bao bì giấy Kraft có độ bền tốt, chịu được quá trình xử lý và vận chuyển giúp bảo vệ sản phẩm khỏi hỏng hóc và va chạm. Giấy Kraft tự nhiên có tuổi thọ lâu hơn so với những phiên bản tái chế vì nó chủ yếu chứa chất liệu gỗ nguyên chất. Nguyên liệu được thu hoạch từ thân cây và chứa nồng độ sợi cao. Giấy Kraft tái chế thường chứa vỏ cây và các chất khác, làm giảm sức bền của giấy.

3. Thân thiện với môi trường

Quy trình xử lý và đóng gói bằng giấy Kraft giúp giảm lượng khí CO2 và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Sau khi sử dụng, giấy Kraft sẽ phân hủy tự nhiên trong một vài tuần mà không gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào lên môi trường. Giấy Kraft cũng là một chất liệu có thể tái chế và xử lý chúng thành hộp bao bì mới.

4. Hiệu quả về chi phí

Giấy Kraft tự nhiên rẻ hơn so với các hình thức đóng gói bằng nhựa. Mặc dù giấy Kraft cứng hơn giấy thông thường nhưng nó không làm tăng trọng lượng của hộp sản phẩm, do đó việc in hộp giấy cứng Kraft đựng sản phẩm sẽ không làm tăng chi phí vận chuyển. Mua hộp giấy Kraft theo số lượng lớn thậm chí có thể giúp doanh nghiệp được hưởng ưu đãi của nhà cung cấp và mua được ở mức giá thấp hơn.

5. Có thể thiết kế theo ý muốn

Có thể tự do thiết kế bao bì theo ý muốn
Có thể tự do thiết kế bao bì theo ý muốn

Đóng gói bằng giấy Kraft có thể được sản xuất với nhiều màu sắc, kích thước và hình dạng khác nhau. Ngoài ra, giấy Kraft tự nhiên rất dễ in, từ đó doanh nghiệp có thể cá nhân hóa hộp sản phẩm của mình theo nhiều cách khác nhau chẳng hạn như in logo, in các thiết kế hấp dẫn và thông tin sản phẩm trực tiếp lên vỏ hộp bao bì.

6. Dễ in ấn

Như đã đề cập ở trên, giấy Kraft có thể được in bằng các kỹ thuật in ấn đa dạng, bao gồm in kỹ thuật số và in thạch bản. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật ép và đóng tem bằng lá kim loại khi in hộp giấy cứng Kraft để tăng chất lượng vẻ ngoài của hộp. Bên cạnh đó, cho dù bạn sử dụng loại mực in nào, thiết kế vẫn sẽ hiển thị rất rõ ràng và sống động trên chất liệu giấy Kraft.

Các loại giấy Kraft

1. Giấy Kraft nguyên chất

Hộp đóng gói làm từ giấy Kraft nguyên chất
Hộp đóng gói làm từ giấy Kraft nguyên chất

Giấy kraft nguyên chất được sản xuất từ sợi gỗ nguyên bản. Loại gỗ tự nhiên này được thu hoạch trực tiếp trước khi được chế tạo thành giấy. Mặc dù giấy Kraft nguyên chất không quá dày hoặc nặng, nhưng nó có độ chống rách và độ cứng cao. Đây là vật liệu đóng gói lý tưởng cho các công việc nặng và được sử dụng để sản xuất băng keo, hộp carton sóng và nhiều sản phẩm khác. Màu nâu tự nhiên của giấy Kraft tạo thêm tính độc đáo, làm cho hộp sản phẩm trông mộc mạc và mang tính thủ công.

2. Giấy Kraft tái chế

Giấy Kraft tái chế được tạo ra từ nguyên liệu tái chế như hộp bìa cứng, sách và vật liệu Kraft. Chúng được xử lý thành sợi giấy tái chế trước khi chuyển thành giấy tái chế. Sau khi giấy Kraft được tái chế, nó không còn giữ được độ bền và kháng rách như giấy Kraft nguyên chất. Đây là vật liệu phù hợp cho các sản phẩm không yêu cầu độ kháng rách cao như khi in hộp cứng mỹ phẩm hoặc in hộp quần áo.

3. Giấy Kraft hỗn hợp

Giấy Kraft hỗn hợp được sử dụng cho hộp bưu phẩm và phong bì bìa cứng. Như tên gọi của nó, giấy Kraft hỗn hợp là sự kết hợp của nhiều loại sợi. Nó chứa sợi nguyên chất và tái chế, tạo nên độ bền tương tự như sợi nguyên chất. Đây là vật liệu rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn do sử dụng nguyên liệu tái chế.

Các kỹ thuật in ấn trên giấy Kraft

Giấy kraft tương thích với hầu hết các máy móc và kỹ thuật in hiện đại. Do độ dày của chất liệu giấy Kraft, máy in phun và máy in laser có thể không phải là lựa chọn phù hợp nhất.

Kết quả in sẽ phụ thuộc chủ yếu vào vật liệu in, do đó, bạn nên xem xét kỹ chất lượng của giấy in, đảm bảo đánh giá bề mặt của nó và xác định xem nó có dễ bị nhăn, nứt hoặc ố hay không. Ngoài ra, hãy thử hỏi về các đặc tính vật lý của giấy in, chẳng hạn như hiệu suất in, độ hấp thụ và đặc tính quang học.

1. Kỹ thuật in flexo

Kỹ thuật in flexo (flexography) thường được sử dụng khi in hộp giấy cứng Kraft, đặc biệt là các túi dạng đứng. Đồng thời, kỹ thuật in này cũng có thể được sử dụng để in trên các tấm bìa cứng sóng. Kỹ thuật này sử dụng polyme nhạy cảm với ánh sáng thay vì dùng bản in để in trên tấm bìa cứng Kraft.

Các máy in flexo hiện nay có tích hợp tính năng cắt khuôn và tráng lớp giúp cho việc tráng lớp hoặc cắt bìa Kraft dễ dàng hơn. Lưu ý rằng việc cắt khuôn và tráng lớp bìa Kraft có thể tốn thêm chi phí do độ dày của chúng.

2. Kỹ thuật in offset

Một kỹ thuật in phổ biến khác có thể áp dụng khi in hộp giấy cứng Kraft là kỹ thuật in offset. Phương pháp in thạch bản offset sử dụng bản in để chuyển hình ảnh đã được tẩm mực vào một tấm cao su trước khi in lên giấy Kraft. Các bản in được làm từ kẽm hoặc nhôm. Loại kỹ thuật in này sử dụng mực dầu, phù hợp với chất giấy Kraft có khả năng hút mực cao.

Màu mực in trên giấy Kraft

Màu mực đen khi in trên giấy Kraft
Màu mực đen khi in trên giấy Kraft

Vì giấy Kraft vốn có màu sắc đậm hơn các loại giấy thông thường, một số loại mực có thể trông nhạt hơn khi in trên chất giấy này. Nói chung, bạn nên tránh sử dụng các loại mực có màu sáng như màu vàng, kem và hồng nhạt vì màu nâu trên giấy Kraft có thể ảnh hưởng đến chất lượng màu mực in. 

Khi in các tông màu nhạt trên giấy Kraft, chất liệu này sẽ hấp thụ mực và làm mất độ bão hòa hoặc cường độ của màu mực. Dưới đây là một số màu mực in tốt nhất cho giấy Kraft.

  • Màu đen: Tất cả các màu khi in trên giấy Kraft sẽ trông hơi nhạt đi, ngoại trừ màu đen. Màu đen ít bị ảnh hưởng bởi màu tự nhiên của giấy Kraft, do đó đây là lựa chọn tốt nhất khi in trên giấy Kraft.
  • Tông màu đậm: Ngoài màu đen, các tông màu đậm như xanh, tím và xanh lá cây cũng sẽ giữ được chất lượng màu mực trên giấy Kraft. Sự bão hòa và màu sắc của chúng cũng có thể xuất hiện rõ nét trên màu nâu đậm của giấy Kraft.
  • Mực neon: Mực neon có độ đặc nhất định khiến chúng nằm trên mặt giấy Kraft thay vì bị thấm vào trong bề mặt giấy. Hiểu đơn giản thì màu neon sẽ không bị hòa vào màu nâu của giấy Kraft và có thể giữ được mức độ sặc sỡ khi in lên mặt giấy.
  • Mực trắng: Mực trắng cũng có tính chất tương tự như mực neon. Khi in hộp giấy cứng Kraft bằng mực trắng, chúng sẽ trông sáng và tươi trên nền màu nâu của giấy Kraft, rất hiệu quả trong việc tạo điểm nhấn và thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu.

Lược dịch từ refinepackaging.com

5/5 (1 bầu chọn)

Bạn có nhu cầu in hộp giấy cứng

Và đang cần tìm nhà sản xuất có đủ năng lực tư vấn, thiết kế sản phẩm phù hợp?