Skip to content

Tìm hiểu kỹ thuật gia công hộp giấy trong ngành bao bì giấy

Theo kết quả khảo sát về ấn tượng khách hàng, mỗi sản phẩm bao bì chỉ có 2 giây đầu tiên tạo ấn tượng và lôi kéo sự chú ý của người tiêu dùng. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định một sản phẩm bao bì giấy có tạo được ấn tượng với khách hàng hay không là thiết kế và kỹ thuật in ấn gia công.

Kỹ thuật gia công hộp giấy ở công đoạn nào?

Hộp giấy là một loại bao bì giấy phổ biến hiện nay được sử dụng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Một sản phẩm hộp giấy hoàn thiện, có mẫu mã đẹp cần thực hiện in ấn trên bề mặt và gia công sau in. Trong đó, in ấn giúp phủ hình ảnh, chi tiết trang trí, nhận diện thương hiệu lên bề mặt giấy. Sau đó gia công sau in giúp tăng tính thẩm mỹ, giúp hộp giấy và màu in bền hơn.

Kỹ thuật gia công hộp giấy gồm nhiều kỹ thuật với hiệu quả và ứng dụng khác nhau được thực hiện sau in ấn. Tùy vào thiết kế và nhu cầu sử dụng mà đơn vị in ấn sẽ tư vấn kỹ thuật gia công phù hợp để đạt tính thẩm mỹ, ứng dụng cao nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Những kỹ thuật gia công hộp giấy trong ngành bao bì giấy

Hình ảnh công nhân giờ tăng ca đang gia công hộp tại xưởng sản xuất
Hình ảnh công nhân giờ tăng ca đang gia công hộp tại xưởng sản xuất

Các kỹ thuật gia công hộp giấy sau đây cần thực hiện theo thứ tự để tạo hình hộp giấy, làm đẹp và làm bền màu in. Cụ thể như sau:

2.1 Kỹ thuật cắt

Công nghệ in offset được sử dụng phổ biến nhất trong in ấn bao bì giấy do tốc độ in nhanh, in số lượng lớn. Đặc điểm khi in offset là in trên khổ giấy rộng, in nhiều bản trên cùng một mặt giấy.

Do đó kỹ thuật cắt là kỹ thuật gia công in quan trọng để cắt rời các bản in theo đúng kích thước. Yêu cầu với kỹ thuật cắt hộp giấy bao bì như sau:

 • Sử dụng hệ thống máy cắt chuyên dụng cho chất liệu giấy, carton, bìa cứng,...
 • Đường cắt dứt khoát, chuẩn kích thước, sắc ngọt.
 • Cắt chính xác theo đường hộp yêu cầu sự tỉ mỉ, đặc biệt là các góc giấy tránh tình trạng tưa mép.
 • Kích thước các bản in cùng mẫu đều nhau.

Để đảm bảo bản in đều, đẹp sau cắt thì hầu hết các đơn vị in ấn chừa lề trong thiết kế khoảng 0,5 - 0,7mm. Kỹ thuật cắt là kỹ thuật gia công bắt buộc và có sẵn trong dịch vụ của các xưởng sản xuất hộp giấy.

2.2 Kỹ thuật cấn bản in

Kỹ thuật gia công cấn bản in dùng để tạo các nếp gấp khi gia công bao bì hộp giấy để khi sử dụng dễ dàng gấp tạo hình hoặc gấp gọn nếu cần nhanh chóng. Ngoài ra một số hộp giấy muốn có nếp hình răng cưa cũng được thực hiện bằng kỹ thuật này.

Yêu cầu với kỹ thuật cấn bản in là tạo nếp gấp đều, chuẩn và đầy đủ theo thiết kế hộp giấy. Kỹ thuật này cũng là kỹ thuật gia công bắt buộc và có sẵn trong dịch vụ sản xuất hộp giấy, các yêu cầu khác có thể là dịch vụ bổ sung.

2.3 Kỹ thuật bế thành phẩm

Hộp giấy bao bì có thiết kế hình dáng phức tạp, lạ mắt nên nhà sản xuất không thể dùng máy cắt thông thường, bắt buộc cắt bằng máy chuyên dụng thì sẽ cần đến kỹ thuật bế thành phẩm. Trong kỹ thuật này, kỹ thuật viên có thể điều chỉnh đường cắt uốn lượn theo chi tiết của bản in.

Một số ứng dụng của kỹ thuật bế thành phẩm trong sản xuất hộp giấy gồm:

 • Gia công bế cửa sổ: máy bế khoét cửa sổ trên bề mặt túi giấy, sau đó áp màng nhựa trong suốt vừa kín đáo vừa giúp người ngoài nhìn được bên trong sản phẩm.
 • Gia công bế các chi tiết phức tạp trang trí trên hộp giấy.

Kỹ thuật bế thành phẩm là kỹ thuật gia công phức tạp, sử dụng với các thiết kế hộp giấy yêu cầu và có thể tính phí thêm.

2.4 Kỹ thuật cán màng

Trên bề mặt giấy in thành phẩm gia công hộp giấy, kỹ thuật cán màng thực hiện giúp ép một lớp màng nhựa bảo vệ bên ngoài. Lớp màng nhựa này giúp bảo vệ giấy in, hạn chế bị thấm nước, ẩm nước dẫn đến phai màu, nhòe mực, trầy xước theo thời gian sử dụng.

Có 2 kỹ thuật cán màng sử dụng trong gia công hộp giấy được dùng phổ biến hiện nay là:

 • Gia công cán màng mờ: tạo màng mờ khá mỏng, nhìn tự nhiên, giúp màu sắc bản in sắc nét hơn, thành phẩm trong sang trọng, cao cấp, không lộ lớp màng.
 • Gia công cán màng bóng: giúp bề mặt bản in giấy trông láng mượt, bóng bẩy, bắt mắt. Kỹ thuật này phổ biến và rẻ hơn cán màng mờ trong gia công hộp giấy đựng bánh kẹo, quần áo,... 

2.5 Kỹ thuật phun UV, dập nổi, ép kim

Kỹ thuật phun UV, dập nổi và ép kim đều là những kỹ thuật gia công thường dùng trong gia công hộp giấy, có tác dụng tăng tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn và tạo sức hút cho bao bì. Cụ thể như sau:

 • Gia công phun UV định hình: Phun UV định hình có tác dụng tạo điểm nhấn cho một số chi tiết trên bản in giúp làm nổi bật chi tiết, tạo thành phẩm đẹp và có chiều sâu.
 • Gia công dập nổi, ép chìm: Kỹ thuật gia công này sử dụng máy bế để tạo nét cho tên thương hiệu hoặc logo, giúp chi tiết này nổi 3D trên bề mặt hộp giấy hoặc có vân chìm sống động, sang trọng.
 • Gia công phủ nhũ: đa dạng các loại nhũ ánh vàng, nhũ ánh bạc,... được gia công phủ lên logo, chữ viết hoặc slogan của bao bì, tạo vẻ ngoài sang trọng đẳng cấp.

Các hộp giấy đựng sản phẩm cao cấp hoặc hộp quà biếu tặng thường ứng dụng các kỹ thuật gia công thẩm mỹ này để thành phẩm đẹp, ấn tượng hơn. Đây là kỹ thuật gia công không có sẵn, thường khách hàng cần trả phí thêm cho bên in ấn sản xuất.

2.6 Kỹ thuật đục lỗ xỏ dây

Với các loại hộp giấy, túi giấy có thiết kế quai cầm sẽ cần đến kỹ thuật đục lỗ xỏ dây. Máy gia công là máy đục lỗ, có thể xỏ dây thủ công hoặc dùng máy tùy vào điều kiện của cơ sở in ấn sản xuất bao bì giấy.

Kỹ thuật đục lỗ xỏ dây yêu cầu phải đục lỗ chính xác tại vị trí phù hợp, đảm bảo khả năng chịu lực tốt. Kỹ thuật này thường có sẵn trong dịch vụ in ấn sản xuất hộp giấy nên khách hàng không cần trả phí thêm.

Ngoài những kỹ thuật gia công hộp giấy cơ bản trên còn một số kỹ thuật khác nhưng ít được sử dụng hơn. Tùy vào thiết kế hộp giấy, yêu cầu thành phẩm và đặc thù sản phẩm, ngành nghề sử dụng mà In Hộp Đẹp sẽ tư vấn giải pháp in ấn cùng kỹ thuật gia công phù hợp.

Trên đây In Hộp Đẹp đã cùng bạn đọc tìm hiểu về kỹ thuật gia công hộp giấy trong ngành bao bì giấy. In Hộp Đẹp có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất, gia công, in ấn bao bì, hộp giấy cùng xưởng sản xuất lớn, nhiều thiết bị hiện đại luôn cập nhật công nghệ, kỹ thuật in ấn mới nhất. Nếu cần tư vấn và đặt sản xuất gia công hộp giấy, hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Công ty cổ phần Minano
 • Xưởng sản xuất: Khu Gốc Lim, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
 • Email: [email protected]
 • Hotline: 0971.988.223 - 0876.681.188

5/5 (1 bầu chọn)

Bạn có nhu cầu in hộp giấy cứng

Và đang cần tìm nhà sản xuất có đủ năng lực tư vấn, thiết kế sản phẩm phù hợp?